Nem cua bể Quán Đậu - Buôn Ma Thuột

  • 06 Tháng 8 2015 |
  • Viết bởi 
  • (2399 lượt đọc)

Bắt nguồn từ vùng đất cảng Hải Phòng, nem cua bể giờ đã là món được nhiều thực khách sành ăn trên cả nước ưa thích, chiếc nem to bằng lòng bàn tay được gói thành hình vuông.

Phủ bên ngoài bằng lớp bánh đa, chiếc nem khi rán xong có màu vàng ruộm, khi cắn nhẹ thấy nóng hổi, giòn tan trong miệng. Nem được dùng kèm với bún trắng, rau thơm, xà lách rồi cho vào thêm muỗng nước mắm pha loãng có kèm cà rốt và đu đủ bên trên. Cái thơm của thịt cua bên trong và độ giòn của chiếc bánh đa bên ngoài là sự kết hợp vô cùng ăn ý để có thể làm xiêu lòng bất kỳ vị khách khó tính nào. Bằng chứng từ việc nem của bể nằm trong danh sách mười món được chuyên trang du lịch của CNN bình chọn là những món thú vị nhất, mà du khách không nên bỏ qua.

nem-cua-be-buon-ma-thuot

Không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức nem cua bể ngay tại vùng đất sinh ra nó, Tại Buôn Ma Thuột, Quán Đậu đã đưa món ăn đặc sản này là một trong những món chính để ai đến đây ăn cũng có thể nhớ mãi. Để đảm bảo giữ được hương vị gốc của món ăn không thể lẫn với các món ăn của những vùng miền khác, các đầu bếp ở đây đã giữ nguyên công thức trong khâu chế biến. Trong nhân phải có thịt cua bể thật tươi để đảm bảo hương vị cho món ăn. Ngoài nguyên liệu chính là cua bể, còn có các phụ liệu khác bao gồm: tôm tươi bóc vỏ chẻ đôi, thịt băm, mộc nhĩ, miến cắt khúc nhỏ, giá, hành tím… Tất cả trộn đều với gia vị theo một tỷ lệ hợp lý. Sau đó lấy lòng đỏ trứng trộn đều lên nhằm tạo sự kết dính cho nhân nem.
Nước chấm món ăn cũng mang một nét đặc trưng riêng và quyết định sự thành công của món nem Hải Phòng. Để đạt được độ ngon của chiếc nem, nước chấm pha theo đúng kỹ thuật, lấy nước mắm ngon pha theo tỷ lệ vừa đủ, hòa cùng nước lọc, đường, giấm gạo, tỏi và ớt băm, để tạo ra nước chấm nem có độ chua, mặn và ngọt thanh, với cách pha nước chấm đặc trưng này, khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn hương thơm ngon, tinh túy của món ăn.

Ngoài nước chấm được pha theo đúng kỹ thuật, món nem cua bể sẽ không thể ngon và hấp dẫn khi thiếu bún được làm từ gạo ngon, các loại rau xà lách, mùi, ngò, thơm…
Lấy vào chén một chút bún, vài cọng rau xanh mướt, một miếng nem rồi tưới nước chấm loáng thoáng những lát đu đủ xanh thái mỏng lên trên, vỏ nem giòn tan thơm phức hòa quyện cùng nhau, giúp thực khách cảm nhận được trọn vẹn vị ngon đặc sắc trong món ăn ngon này rồi.

nem-cua-be-buon-ma-thuot-dak-lak

Quán Đậu có không gian đơn giản, ấm cúng bài trí đẹp với những chiếc nem vàng ươm thơm phức mà đã dùng qua một lần thì…không thể nào quên…

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ tư, 20 Tháng 4 2016
Về đầu trang
'); // print_r($this->item); // print_r(''); $title= $this->item->title." - Daklaktoday.com"; $document = JFactory::getDocument(); $document->setTitle($title); $document->setMetaData( 'generator', "Thiết kế web daklak"); $document->setMetaData( 'title', $title); $document->setMetaData( 'fb:app_id', "1585285461769434"); $document->setMetaData( 'og:url', JURI::current()); $document->setMetaData( 'og:title',$title); $document->setMetaData( 'og:type', "article"); $document->setMetaData( 'og:keywords', $this->item->metakey ); if($this->item->metadesc){ $document->setMetaData( 'og:description', $this->item->metadesc ); $document->setMetaData( 'description', $this->item->metadesc ); }else if($this->item->introtext){ $document->setMetaData( 'og:description', strip_tags($this->item->introtext) ); $document->setMetaData( 'description', strip_tags($this->item->introtext) ); }else{ $document->setMetaData( 'og:description', $title ); $document->setMetaData( 'description', $title ); } if(isset($this->item->image)){ $document->setMetaData( 'image', JURI::base().$this->item->image ); $document->setMetaData( 'og:image', JURI::base().$this->item->image ); // $doc->addCustomTag( '' ); }else if(isset($this->item->imageGeneric)){ $document->setMetaData( 'image', JURI::base().$this->item->imageGeneric ); $document->setMetaData( 'og:image', JURI::base().$this->item->imageGeneric ); // $doc->addCustomTag( '' ); } // $document->setMetaData( 'geo.region', '' ); // $document->setMetaData( 'geo.position', '' ); // $document->setMetaData( 'ICBM', '' ); // $attribs = array('hreflang' => 'vi-vn'); // $document->addHeadLink( JURI::base(), 'alternate', 'rel', $attribs ); // -----------ducthinh-------------- ?>